Mình học tiếng Nhật như thế nào?

Trước tiên, Poriko phải thừa nhận không có một phương pháp học tiếng Nhật chung cho tất cả mọi người. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không có những điểm chung 😀

Poriko sẽ dành chuyên mục này để chia sẻ các phương pháp, tài liệu học tiếng Nhật. Sẽ thật tuyệt vời nếu chỉ một phần nhỏ các nguồn tài liệu này giúp ích cho các bạn.

Dưới đây là con đường của Poriko.

Xác định xì tai của bản thân

Tùy theo đặc điểm tâm sinh lý (???) mà mỗi người sẽ thuộc 1 trong 7 cách thức học tập nổi trội dưới đây.

7 Cách thức học tập phổ biến - Học tiếng NhậtNguồn ảnh: Ivy College (tạm dịch bởi Poriko Chan)/ Click vào để phóng to hình

Poriko làm bài test, và thấy mình có thiên hướng học theo xì tai "Hình ảnh". Nhưng điều đó không có nghĩa Poriko chỉ có thể ghi nhớ mọi thứ bằng cánh nhìn. Poriko vẫn kết hợp các giác quan khác (nghe, đọc to, viết, ...), nhưng vẫn luôn ghi nhớ rằng vì mình thích 'chụp hình', nên tài liệu nào có càng nhiều tranh ảnh, màu sắc sặc sỡ càng tốt!

Xác định tinh thần

Tuy đã từng học tiếng Anh, và tiếng Pháp, nhưng khi mới bắt đầu học tiếng Nhật, Poriko được các bậc tiền bối chuẩn bị tinh thần là sẽ gian nan lắm đó. Mấy năm vẫn chưa là gì ^^! Đôi lúc cảm thấy không phải học mãi không lên, mà còn tụt xuống.

Vì đã xác định tinh thần, Poriko luôn"giữ vững niềm tin" là mình làm được. Dù có lộn lên lộn xuống đến đâu đi nữa.

(Đọc-Nghe)-Nói-Viết

Theo đúng thứ tứ trên, Poriko học tiếng Nhật. Bắt đầu với ngữ pháp cơ bản, sau đó là Kanji theo phương pháp Heisig. Rồi đên đọc đủ mọi thứ trên đời, nghe đủ mọi thứ trên đời. Sau đó, Poriko sử dụng tiếng Nhật trên công việc, và bắt đầu rèn luyện 2 kĩ năng cuối khi đã có chút vốn liếng.

Poriko trích ngang một số tài liệu học tiếng Nhật phía dưới, và bổ sung thêm vào các bài viết sau. 

Đọc

Trước khi bắt tay vào đọc hiểu, việc đầu tiên Poriko làm là cài từ điển trên mọi thiết bị!

Với điện thoại, Poriko dùng Midori (cái này mất $ nhé). Midori có phần tra từ bằng cách vẽ chữ. Điều này quan trọng, vì đôi khi mình không thể copy-paste được (do từ ở dạng file ảnh), nên đành phải vẽ chữ.

Với máy tính, Poriko hay dùng Rikaichamp (trước kia là Rikaipolar Chan) cho Firefox, hay Yomichan cho Chrome  (free, từ điển Anh-Nhật). Tuy có phiên bản Việt-Nhật, nhưng chưa hoàn thiện ><. Đôi lúc Firefox update, khiến từ điển tự dưng biến mất. Thành ra, mình lại phải lục đục cài lại. Tuy vậy cũng bõ công, vì Rikai khiến việc tra từ trở nên rất dễ dàng. Chỉ cần mở website có tiếng Nhật, hơ chuột lên trên từ Kanji/cụm từ, là có cửa sổ popup hiện lên với đầy đủ thông tin.

Từ điển Rikaipolar Chan cho máy tính - Học tiếng Nhật

Còn về tài liệu đọc, thì có rất nhiều. Do thích đọc những thứ liên quan tới ăn uống, du lịch, v.v., nên Poriko hay vào Ameba, hay Livedoor Blog. Đây là 2 trang chuyên cho blogger nổi nhất tại Nhật.

Khi mới bắt đầu học, Poriko cũng hay đọc báo Nhật cho trẻ con. Ví dụ như trang Yomiuri (các từ Kanji luôn có furigana, còn câu từ thì đơn giản hơn nhiều).

Nghe

  • Japanesepod 101  - Có đủ các trình độ từ sơ cấp đến cao cấp. Trước kia các podcast là miễn phí, nhưng gần đây đã mất phí rồi. Khi mua, ngoài việc được tải audio về, website còn có transcript cho các cuộc hội thoại, từ mới, v.v.
  • Chika English - Poriko theo chị ấy từ những ngày đầu tiên, khi chị ấy còn chưa chính thức là Youtuber. Tuy các video là để dạy tiếng Anh cho người Nhật, nhưng với mình sẽ là cả 2 kkkk. Các video của chị ấy rất vui, chủ yếu là 食レポ và 旅行 - đúng sở thích của Poriko ^^!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to top