Cách học Kanji cho NGƯỜI LỚN

Xin chào các bạn! Ở bài này, Poriko sẽ giới thiệu cách học Kanji cho NGƯỜI LỚN. Tại sao lại là NGƯỜI NHỚN?

Cách học Kanji cho người lớn - Kanji căn bản

Đừng suy nghĩ linh tinh nha 8-). Ở đây Poriko muốn so sánh với cách học Kanji của bọn nhóc tì. Cách học đó đang được áp dụng cho mọi đối tượng. Ai cũng biết dù là trẻ con, hay người lớn, thì bạn phải "tắm mình" vào ngôn ngữ đó. Nhưng cách học nói chung, và cách học Kanji nói riêng thì không thể giống nhau.

Một sự thật hiển nhiên là không phải cái gì có hiệu quả với trẻ con cũng sẽ có tác dụng với người lớn. Đặc biệt là với Kanji. Ấy vậy mà tin hay không thì tùy, cách đang được áp dụng phổ biến là cách học Kanji đang được sử dụng tại các trường Nhật Bản. Dành cho các nhóc tì người Nhật!

Mình sẽ so sánh ngắn gọn thế này:

Thứ nhất, tiếng Nhật là ngôn ngữ đầu tiên với các bé.

Mà trẻ con thì học qua bắt chước, cộng với khả năng ghi nhớ chụp hình rất tốt. Thế nên tại các trường từ tiểu học tới trung cấp, cách học Kanji của trẻ con là bằng cách chép thật nhiều, (ngẫm lại cũng chả khác gì khi mình tập viết cả?!) đến nhớ thì thôi.

Trong khi đó người lớn mình khổ nỗi học cái gì mới cũng phân tích (dù bạn có nhận thức được việc đó hay không). Do đó, việc ghi nhớ 1 lượng nhỏ thông tin bằng cách chép và chép còn khả thi. Chứ 3000 mặt chữ Hán + hơn 6000 cách phát âm (chả liên quan gì tới mặt chữ) + nghĩa của 3000 chữ Hán + v.v. nói thẳng là Nhiệm vụ bất khả thi.

Thứ hai, trẻ con chưa hiểu hết được các nghĩa trừu tượng, phức tạp, vậy nên Kanji được giới thiệu dần dần theo độ khó của nghĩa.

Thành ra, chữ đơn giản kiểu như 了(chấm dứt, kết thúc, hay liễu trong kết liễu) thì tận cấp trung học mới học. Trong khi nhiều nét như 病 (bệnh), 屋 (phòng) vì có nghĩa đơn giản nên học từ cấp tiểu học.

Vậy nên, các bác Nhật/ các bác Việt Nam giỏi tiếng Nhật cũng bê nguyên cái lối tư duy ấy vào giảng dạy. Cụ thể là 了tận N2 mới học, trong khi 2 từ phía dưới là cấp N4!! Mình là người lớn, chả nhẽ không hiểu kết liễu là gì???

Túm lại, một khi các bạn đã xác định học tiếng Nhật tử tế, đọc viết được, thì cứ tập xác định là sẽ phải nhớ:

  • Mặt chữ của ~2000 từ Kanji
  • Nghĩa tương ứng
  • Cách đọc On-yomi/Kun-yomi
  • Từ vựng

2 thứ cuối có thể coi là 1, tuy nhiên có mấy khi Kanji đứng 1 mình đâu. Vậy nên, mục đích cuối cùng là biết được trong 2~3 (có trường hợp đến 6) cách phát âm, thì khi cặp kè với từ Hán khác, nó sẽ được phát âm là gì.

Nhiều bạn tập trung vào 2 mục đầu tiên. Phương pháp phổ biến được dùng là "kể chuyện", ví dụ như Remembering the Kanji của Heisig. Tất nhiên, Kanji suy cho cùng là tượng hình, nên nhìn vào nó giống như nhìn bức tranh vậy.

Vấn đề là ở chỗ, 2 mục đầu tiên không phải là khó (nhất), mà là 2 mục cuối cơ!

Cho dù bạn mới bắt đầu, hay đã học tiếng Nhật nhiều năm mà Kanji vẫn lẹt đẹt. Hãy thử NGAY cách học Kanji sau nhé:

  • Bỏ ngay thứ tự học Kanji theo cấp N4 ~ N1

  • Học 4 nội dung cùng lúc

Tuy cách học Kanji như vậy sẽ làm chậm tốc độ của bạn, so với chỉ học 2 mục đầu tiên. Bản thân Poriko đã kinh qua đủ các kiểu, và đúc rút lại được kinh nghiệm xương máu. Í nhầm, đầy mồ hôi, nước mắt, và sau bao nhiêu xì trét vậy đó!

Poriko đã xây dựng một từ điển ~2000 từ Hán với đầy đủ các nội dung trên. Các bạn vào đây để xem thêm nhé!

P/S: Dành cho những bạn mới bắt đầu. Đừng thấy Poriko dọa mà sợ nhé! Kanji thực sự đòi hỏi rất nhiều công sức và thời gian đối với những ai muốn lĩnh hội được nó. Nhưng càng học, bạn sẽ thấy càng thích, hiểu được nhiều điều hơn. Trong đó có cả tiếng Việt nữa đó!

Poriko Chan - 180 ngày Kanji - cách học Kanji # Facebook   #Cách học Kanji  #180 ngày Kanji

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to top